top of page

planktonlab Group

Public·25 members

Cách chăm sóc cây mai cảnh và quất cảnh trong chậu sau Tết

Chăm sóc cây mai cảnh hay cây quất cảnh sau Tết là một nhiệm vụ đòi hỏi sự chú tâm và kỹ thuật nhất định. Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc tại điểm bán mai vàng để giúp cây phát triển tốt sau kỳ nghỉ lễ.

Giới thiệu về cây hoa mai

Hoa mai trong tiếng Anh là Apricot Flowers. Ngoài ra, cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai và tên khoa học là Ochna integerrima. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được yêu thích vào ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, đặc biệt nhất ở miền Nam.

Tại Việt Nam, cây mai phân bố chủ yếu tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

Nguồn gốc hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc. Cây mai đã xuất hiện trên đất nước Trung Quốc cách đây khoảng hơn 3000 năm trước. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh trong sách “Trân hương bảo ngự” có viết: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”, nghĩa là Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh, Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm.

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc vốn yêu thích hoa mai, không những xem Mai, Tùng, Cúc thuộc nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn coi hoa mai chính là quốc hoa của mình. Tên của hoa mai từ thời bấy giờ được đặt theo đặc điểm và nghe khá hoa mỹ, chẳng hạn như “Yên chi mai” chỉ loài hoa mai có màu đỏ hồng, “Thủy tiên mai” là loại hoa mai 6 cánh tròn giống như hoa thủy tiên, “Lục ngạc mai” tức loài mai có đài hoa màu xanh đậm,… Theo tư liệu cũ ghi chép lại, hoa mai của Trung Quốc được phân thành 4 loại chính, đó là: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Hoa mai ban đầu vốn xuất xứ từ cây hoang dại. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Cây mai được chăm sóc cẩn thận thì hoa nở sẽ rất đẹp và cây có tuổi thọ cao.

Chính nhờ đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa khi đầu mùa xuân nên cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở Việt Nam nói riêng và ngày xuân của người dân Á Châu nói chung.

Cách chăm sóc cây mai cảnh sau Tết

Cây mai cảnh thường có hai dạng là mai trồng trong chậu và mai trồng ngoài sân. Đối với mỗi dạng, cách chăm sóc có đôi chút khác biệt:

1. Mai trồng trong chậu:

Ánh sáng và nước: Sau Tết, bạn cần đưa cây ra ngoài ánh sáng tự nhiên càng sớm càng tốt để cây có thể quang hợp. Tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho cây, tránh tưới quá nhiều gây úng rễ.

Dinh dưỡng: Bổ sung một ít chất dinh dưỡng giúp cây mau hồi phục sau thời gian trưng bày trong nhà.

Cắt tỉa: Tiến hành cắt tỉa, loại bỏ hết những hoa quả còn sót lại trên cành. Cắt tỉa tán cây và thay đất trong chậu nếu đất đã hết dưỡng chất.

====>> Xem thêm: Tham khảo cách trồng mai vũ nữ chân dài


Cách chăm sóc cây quất cảnh trong chậu trước và sau Tết

Chăm sóc quất cảnh trong chậu yêu cầu một số kỹ thuật nhất định:

1. Đất trồng:

Đất: Đất trong chậu cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Khi cây phát triển tốt, cần cắt tỉa thường xuyên để tạo hình chóp nón cho cây.

2. Phân bón:

Loại phân: Sử dụng các loại phân như NPK 16-16-8, DAP, URE. Lượng phân bón khoảng 120-150g, tùy theo kích thước cây. Bạn cũng có thể kết hợp bón thêm phân hữu cơ vi sinh.

3. Nước tưới và thuốc bảo vệ thực vật:

Tưới nước: Trung bình cách ngày tưới một lần. Kiểm tra và phun thuốc phòng trừ sâu vẽ bùa gây hại trên lá.

Chăm sóc cây quất cảnh không cho rụng hoa, quả

Để tránh tình trạng rụng hoa và quả, cần bón đủ và cân đối các loại phân NPK, tưới đủ nước, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Hạn chế mọc thêm chồi non bằng cách chỉ để mỗi cành 2-3 quả.

Cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết

Xử lý bộ rễ: Trước khi trồng lại quất cảnh, bạn cần xử lý bộ rễ bằng cách phun đẫm tán lá và gốc cây bằng sản phẩm kích thích ra rễ trước đó 10 ngày.

Trồng lại và bón phân: Sau khi trồng lại khoảng 7 ngày khi mua mai vàng tại vườn mai đẹp về xới gốc và bón thêm phân đạm để cây có thêm dinh dưỡng. Khi cây đã ổn định, bạn có thể cắt tỉa, tạo tán mới hoặc giữ nguyên dáng cây của năm trước.

Dù là chăm sóc quất cảnh hay mai cảnh sau Tết, việc đầu tư công sức và thời gian là cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page